BẠN CÓ BIẾT VESTON HÌNH THÀNH TỪ KHI NÀO?!

2020-09-08 22:41:39

Hơn 10 năm trở lại đây những cụm từ Comple, Veston không còn quá xa lạ đối với mỗi chúng ta đặc biệt là đối với cánh mày râu. Những bộ Vest đã không còn chỉ được sử dụng trong những dịp quan trọng nữa mà nó ngày càng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể bắt gặp từ những Bạn trẻ đến những người lớn tuổi, trong công sở, hay những buổi gặp mặt...

Veston, Comple  đã trở thành trang phục không thể thiếu trong tủ quần áo của tất cả những đấng mày râu. Thậm chí nó còn được coi là bộ mặt chứng minh sự đĩnh đạc, lịch sự và đẳng cấp của họ. Để đạt được vị trí đó là cả một hành trình lịch sử dài của thời trang Vest. Thế nhưng, không phải ai cũng biết trang phục cao cấp này bắt đầu xuất hiện và phát triển như thế nào. Hãy cùng ANBANI tìm hiểu về lịch sử của trang phục Vest, comple.

Đầu tiên chúng ta phải hiểu rõ từ "Vest, Veston hay Comple" , thực chất nói đúng chính xác thì chũng ta phải gọi đó là " Suits hoặc Blazer" tùy theo kiểu áo. Để nói rõ Suits là gì, ANBANI sẽ có một bài nói rõ hơn về  thuật ngữ này để mỗi chúng ta có thể hiểu sâu sắc hơn. Còn bây giờ chúng ta hãy cứ gọi đó là Vest, Veston hay Comple và tìm hiểu về lịch sử hình thành nên những bộ trang phục này.

Khởi nguồn
 
Sự xuất hiện của mẫu áo cắt thẳng cạnh, vừa vặn đã xuất hiện năm 1666. Nó chính là những dấu ấn khởi điểm bởi nhà vua Charles II của nước Anh, và một thời gian sau đó, mọi người đều quen thuộc với trang phục này. Năm 1670, kiểu áo váy túm ống đã được thay thế bởi phong cách kiểu dáng nhỏ gọn hơn và được cắt ngắn tới gối.
 
Đó là thời điểm mà kiểu trang phục Comple 3 chi tiết gồm áo ghi-lê, áo khoác, quần được giới thiệu một cách chính thức lần đầu tiên và đến tận bây giờ.
 
Tới những năm đầu thập niên 1800, George Bryan Brummel, là một trong những người bạn thân của vua George IV đồng thời cũng là người nắm toàn quyền đối với trang phục nam giới ở Anh thời đó, đã định nghĩa lại phong cách này, sau đó phổ biến nó, dẫn đến việc đàn ông châu Âu mặc những trang phục được cắt vừa vặn, may đo, trang trí với khăn quàng cổ được thắt nút một cách cẩn thận.
 
Trong thời gian này, trang phục của các tầng lớp thượng lưu với kiểu thường phục là: kiểu quần áo bó với màu tối, vạt đuôi áo choàng có màu tối so với quần, áo ghi-lê xám, áo sơ mi trắng và cà-vạt và đôi ủng cao.
 
Những sự đóng góp của ông ta đã trở thành thước đo chuẩn mực cho phong cách ăn mặc đẹp của nam giới cho tới tận ngày nay. Ngay cả sự ưu tiên của Brummel với màu xanh da trời đã tồn tại và mở rộng tới mức mà kiểu Comple Navy (xanh hải quân) trở thành đồng phục của hàng triệu người trong thế kỷ 20.
 
Thời điểm bắt đầu của thời đại Victoria, chiếc áo choàng dài ban đầu trở nên phổ biến và nhanh chóng trở thành chuẩn mực cho trang phục thường ngày của những quý ông. Từ giữa thế kỷ thứ 19, áo đuôi tôm cũng đã được chấp nhận. Đó là sản phẩm ít mang tính trịnh trọng hơn, với 1 đường cắt thân trước, tạo nên sự phù hợp cho người mặc khi cưỡi ngựa.
 
Kiểu áo đuôi tôm được biến tấu từ xưa đến nay. Trong những dịp quan trọng như ngày cưới Chú rể đã lựa chọn chiếc áo Vest đuôi tôm cực kỳ tinh tế
Trang phục cưới trong bộ Vest đuôi tôm.
 
Kiểu trang phục Comple lịch sự được xem như là thường phục, song song đó, kiểu Dinner Jacket cũng được thiết kế ra và được mặc trong những sự kiện trang trọng vào các buổi tối. Khi nó được du nhập vào Hoa kỳ, nó trở thành kiểu Tuxedo.

George Washington trong bộ tuxedo kinh điển năm 1901. Kiểu áo Tuxedo làm tôn vẻ lịch thiệp, sang trọng của đấng mày râu
 
Thời đại Edward vào đầu nhưng năm 1900 đã mang đến sự thay đổi mạnh mẽ trong hình thức mặc những chiếc áo Vest như là chiếc áo khoác mặc trong buổi sáng và chính thức đã được chấp nhận với các doanh nhân, sau đó trở thành tiêu chuẩn ăn mặc chung ở các thành thị.
 
Thế kỷ 20 – Thời kỳ hưng thịnh
 
Những năm 1920 là một thập kỷ vô cùng độc đáo trong lịch sử Vest với nam giới. Trong những năm 1920, áo khoác ngắn được dịp “trỗi dậy”, thay thế kiểu áo choàng dài đã lỗi thời. Dù vậy, một bộ phận những người lớn tuổi vẫn tiếp tục mặc một chiếc Frock coat, hay còn gọi là "Prince Albert coat”. Cà-vạt đen cũng trở thành một phụ kiện được chấp nhận như là một thay thế chính thức chung cho cà-vạt trắng của thời kỳ trước.
Nam giới cũng bắt đầu mặc quần ống suôn với áo vest của họ. Những chiếc quần này thông thường được đo là 23 inch quanh vòng gấu. Những người đàn ông trẻ thường mặc những chiếc quần to hơn, những chiếc quần mà vẫn được gọi là “Túi Oxford”.
Chiếc áo rộng hơn đã được giới thiệu, quần tây bắt đầu làm thon ở vòng ống và áo Vest bắt đầu làm thon phần cánh tay
 
Trong năm 1935, xảy ra một sự thay đổi mạnh mẽ trong phong cách Comple, chiếc áo rộng hơn đã được giới thiệu, quần tây bắt đầu làm thon ở vòng ống và áo Vest bắt đầu làm thon phần cánh tay. Đến năm 1940, áo ghi lê bắt đầu được thiết kế theo trong một phong cách rộnghơnnhưng không tạo được sự thoải mái khi mặc nó. Những người đàn ông quý tộc chuyển sang áo Vest ngực đôi vào thời điểm này và nó vẫn tiếp tục là xu hướng trong hai thập kỷ tới.
Trang phục Vest năm 1940
 
Xuyên suốt thập niên 1940 và 1950, xu hướng đơn giản hóa và hiện đại hóa đối với Comple trở nên mạnh mẽ. Đến thập niên 1960, kích thước của ve áo đã được co lại ở một cỡ rất nhỏ. Thân chính được cắt dọc canh thẳng nhất có thể mà không có dấu hiệu nào của đường vòng eo. Sự định mức vải thay đổi về phong cách 1 cách đáng kể, góp phần lớn trong việc giảm các đường cắt trên sản phẩm may, chẳng hạn như áo Vest hàng cúc đôi.
 
 Nhân vật James Bond của Sean Conery đã giúp Comple trở thành một biểu tượng của sự lịch lãm trong thập niên 1960
 
Trong những năm 1970, kiểu áo khoác bó sát trở nên phổ biến một lần nữa và cũng đánh dấu sự trở lại của các áo ghi lê. Đây cũng là thời điểm thịnh hành của nhạc Disco và kiểu áo vest 3 chi tiết này gắn liền với văn hóa Disco. Dù vậy sự bảo thủ của xã hội thời bấy giờ qua việc đánh đồng kiểu Comple với văn hóa vũ trường đã sớm kết thúc sự phổ biến của phong cách thời trang này.
 
Những năm 1980 chứng kiến xu hướng đơn giản hóa bề mặt Vest. Những chiếc áo khoác đã trở nên rộng hơn và áo ghi lê đã gần như bị loại bỏ. Một số nhà sản xuất vẫn sản xuất áo ghi lê nhưng nó rất ngắn và thường có 4 cúc.
 
Xu hướng hiện đại
 
Hầu hết các chuyên gia thời trang đồng ý rằng theo lịch sử, có ba phong cách Comple chính được đặt tên theo nguồn gốc quốc gia khởi điểm của nó, mặc dù ba phong cách này đã trở nên phổ biến ở tất cả các quốc gia.
 
Phong cách đầu tiên là phong cách Anh: mềm, vai được nhét vào trong, thân áo dạng đồng hồ cát, vòng eo cao, ngực đơn hoặc đôi, có hai hoặc ba nút và ventở cạnh áo
 
Tiếp theo là phong cách Ý hay còn gọi là phong cách Continental: cấu trúc nhẹ, vai vuông và cao, một thân ngắn và đơn ngực, có hai nút bấm và không có bất kỳ lỗ thông hơi nào.
 
 
 
Phong cách thứ ba là phong cách Mỹ: một kiểu vai tự nhiên với phần thân thẳng và có phần rộng rãi hơn, hai hoặc ba nút và vent phía sau.
 
Ba phong cách Comple của Mỹ, Anh và Ý.
 
Ngày nay tất cả các nhà thiết kế Comple chịu sự ảnh hưởng của ba phong cách trên, dù có thay đổi cũng là sự kết hợp của các yếu tố đặc biệt được chọn ra từ mỗi kiểu. Khi nói đến màu sắc, áo Vest hiện đại thường có: màu trắng, trắng nhờ nhờ, màu xám, màu đen, màu be, màu xanh đậm, màu xanh hải quân. Bên cạnh đó cũng có sự lựa chọn đa dạng về kiểu vải, thiết kế và cách cắt may.
 
Dù có nhiều phong cách phù hợp với các dạng cơ thể khác nhau của các quý ông. Nhưng về cơ bản, Vest hiện đại có thân trên mỏng hơn, với một ve áo hẹp, áo khoác hơi ngắn, và mặt trước quần nghiêng về phía mỏng hơn cho phù hợp với vóc dáng. Trong thời đại ngày nay, thật khó tưởng tượng trong tủ quần áo của đàn ông mà không có ít nhất một bộ Vest, sở hữu cho mình những bộ độ này là một điều cần thiết và không thể thiếu trong cuộc sống của một quý ông.
 
Đã có một thời gian dài, đàn ông tôn trọng quy tắc thời trang Vest nghiêm ngặt, nhưng ngày nay các nhà thiết kế hàng đầu cho rằng con người hiện đại bây giờ sẵn sàng thay đổi, mặc những bộ Vest không chính thống để tạo ra những phong cách cá tính hơn. Đàn ông hiện đại tự tin khoác lên mình những bộ Vest theo sở thích của họ mà không phải nhân một dịp quan trọng nào cả. Bên cạnh đó, phụ nữ cũng thích người đàn ông của họ mặc thanh lịch và thời trang hơn trong trang phục này.
 
Sự khẳng định mạnh mẽ
 
Tất cả sự kết hợp của ngày nay giúp cho mọi người thể hiện tính cách thật sự của họ, và một bộ Veston chuẩn mực làm cho một người trở nên khác biệt, sang trọng, và quý phái. Đó là cách những người nổi tiếng xuất hiện trước công chúng, để thể hiện đẳng cấp của mình.
Không chỉ có giới nghệ sỹ, vận động viên...Mà chính khách, doanh nhân cũng là tín đồ trung thành của Veston.
 
Đến với ANBANI các bạn sẽ được tư vấn một cách hữu hiệu nhất về sản phẩm này sao cho phù hợp với chính mình và từ đó bạn sẽ có được bộ Veston hoàn chỉnh nhất.

CÔNG TY TNHH THỜI TRANG ANBANI VIỆT NAM

VPGD       : P732 nhà VP5 Bán Đảo Linh Đàm, Hoàng Mai, HN
HOTLINE  : 09345.71819 - 0934.666.982
EMAIL       : anbanivietnam@gmail.com
WEBSITE  : www.anbani.vn 

 

 

Bài viết liên quan