Thời gian phục hồi sau cắt mí trung bình là bao lâu?

Chăm sóc mí mắt sau tiểu phẫu

Thời gian phục hồi sau cắt mí thường rất nhanh vì các kĩ thuật được dùng chỉ tác động bên ngoài da và không hề xâm lấn vào cấu trúc bên trong của mắt.

Quá trình phục hồi sau cắt mí

  • Giai đoạn 1: mắt sẽ bắt đầu xuất hiện tình trạng sưng và bầm tím nhẹ trong khoảng 1-3 ngày sau phẫu thuật, với những người nhạy cảm, họ sẽ trở nên lo lắng và sợ hãi. Tuy nhiên, đây được coi dấu hiệu bình thường sau bất cứ ca tiểu phẫu nào nên bạn không cần phải quá bất an.
  • Giai đoạn 2: Mí mắt sẽ giảm sưng rõ rệt sau 5-7 ngày. Vết bầm tím sẽ nhạt dần và biến mất, đường tiểu phẫu thuật tương đối ổn định nhưng bạn không nên chủ quan vì nó vẫn chưa đóng kín hoàn toàn. Lúc này, bạn cần quay trở về bệnh viện để cắt chỉ và nên tuân thủ đúng những chỉ dẫn của bác sĩ để quá trình chăm sóc vết thương hiệu quả.
Hình ảnh khách hàng cắt mí sau 5 ngày
Hình ảnh khách hàng cắt mí sau 5 ngày
  • Giai đoạn 3: Đường mí mắt lúc này không còn sưng và trở nên mềm mại hơn sau 7 đến 10 ngày. Tuy nhiên, để nếp mí nhỏ lại, thanh thoát và ổn định vĩnh viễn về kích thước thì sẽ mất khoảng 1-3 tháng. Thời gian này có thể thay đổi linh hoạt sớm hơn nếu bạn có cơ địa tốt và chế độ chăm sóc hậu phẫu lành mạnh, đúng cách.

Để thời gian hồi phục sau cắt mí nhanh, bạn cần làm gì?

+ Không nên sờ, tác động nhẹ đến phần mí mắt trừ việc vệ sinh hàng ngày, hạn chế tối đa việc để nước hoặc các vật dụng khác chạm vào mí mắt làm vết thương hở, gây nhiễm trùng.

+ Uống thuốc kháng viêm đúng liều lượng theo đúng chỉ định của bác sĩ. Trong thời gian uống thuốc không được sử dụng các chất kích thích, rượu bia, thuốc lá.

+ Chế độ sinh hoạt hợp lý, hạn chế thức khuya, động mạnh nhẹ nhàng (không chơi thể thao, không nên ra ngoài khi trời mưa vì có thể vô tình làm ảnh hưởng và nhiễm trùng đến vùng mắt).

+ Không ăn rau muống, thịt gà, xôi nếp trong những ngày đầu vì sẽ làm vết tiểu phẫu xuất hiện sẹo lồi gây mất thẩm mỹ.

+ Đeo kính râm bảo vệ mắt mỗi khi ra ngoài để tránh khỏi nắng và bụi.

+ Nghỉ ngơi thay vì sử dụng các thiết bị điện tử, ngồi lâu hàng giờ bên màn hình máy vi tính, điện thoại để tốt cho vùng mắt hoặc do tính chất công việc, sau 30 phút nên dừng hoạt động để mắt nghỉ ngơi,  rút ngắn thời gian hồi phục nhanh hơn.

Các yếu tố phụ liên quan đến thời gian phục hồi sau cắt mí

​​Chăm sóc sau tiểu phẫu

Việc chăm sóc sau hậu phẫu cũng đóng một vai trò rất quan trọng để hỗ trợ vết tiểu phẫu nhanh hay chậm. Thời gian phục hồi sau cắt mí này phụ thuộc một phần vào chế độ chăm sóc, nói cách khác để mí mắt đẹp và tự nhiên như mong muốn thì bạn phải chăm sóc cẩn thận và nhẹ nhàng. Nếu muốn mí mắt nhanh lành trở lại, tránh làm theo ý mình mà hãy nghe theo chỉ định của bác sĩ, kèm theo đó là một chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý để có mí mắt đẹp sau khi thẩm mỹ. 

Chăm sóc mí mắt sau tiểu phẫu
Chăm sóc mí mắt sau tiểu phẫu

Vấn đề về cơ địa

Sau tiểu phẫu, các bộ phận của cơ thể vừa được can thiệp đều cần một giai đoạn nhất định để lành trở lại, mí mắt cũng không ngoại lệ. Thời gian phục hồi sau cắt mí diễn ra nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào cơ địa của từng người, có những người chỉ mất 2-3 ngày để phục hồi, sau khi cắt chỉ đã nhìn thấy rõ mí mắt nhưng với những người có cơ địa nhạy cảm hơn thì thời gian phục hồi là 8-10 ngày. Nhưng trung bình thời gian lành vết mổ ở mức 5-7 ngày. Vì vậy bạn không nên quá lo lắng khi thời gian phục hồi của mình lại nhanh hay chậm hơn người khác, chỉ cần có chế độ chăm sóc phù hợp, mí mắt của bạn sẽ khoẻ và đẹp tự nhiên.