Tổng hợp 6 điều cần nhớ để cắt mí đẹp không để lại sẹo

Cắt mí đẹp và tự nhiên sau khi được chăm sóc và vệ sinh kỹ lưỡng

Thẩm mỹ cắt mí mắt đã dần trở nên quen thuộc trong công cuộc làm đẹp của nhiều người. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lo ngại về việc cắt mí để lại sẹo, hoặc nhiễm trùng vết cắt gây ra tổn thương,… Đây là nỗi lo thường gặp của nhiều người trước khi quyết định tiến hành cắt mí. Vậy làm sao để cắt mí đẹp, không để lại sẹo? Cách chăm sóc mí mắt sau phẫu thuật như thế nào? Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để làm rõ hơn vấn đề này nhé.

Một số triệu chứng sau khi cắt mí

Trước khi nói về cách chăm sóc, cắt mí đẹp, thì ta sẽ tìm hiểu sơ về một vài triệu chứng thường gặp. Theo như kinh nghiệm của một số người thì sau khi tiến hành phẫu thuật sau sẽ có cảm giác đau và sưng vùng mắt. Qua tham khảo từ bác sĩ, thì đó chỉ là triệu chứng thông thường, bên cạnh đó, các bạn có thể gặp vài triệu chứng sau:

  • Trong vòng 24h đến 48h có thể xuất hiện cảm giác đau nhẹ ở khu vực quanh vết mổ.
  • Khu vực quanh mắt đôi khi xuất hiện dấu hiệu sưng phù, có vết bầm tím.
  •  Một số người sẽ có cảm giác bị cộm bên trong, gặp khó khăn trong việc nhắm, mở mắt.
  • Giác mạc có thể bị đỏ hoặc phần kết mạc bị xung huyết nhẹ.
  • Đôi khi xuất hiện gỉ mắt, bị chảy nước mắt.
  • Mí mắt có thể sẽ nhìn không tự nhiên thời gian đầu.

Đây là các triệu chứng nhẹ và thông thường sau một cuộc phẫu thuật cắt mí mắt. Tuy nhiên với công nghệ cắt mí mắt ít xâm lấn thì những dấu hiệu này cũng khá là ít gặp. Việc bạn có gặp triệu chứng không, triệu chứng nặng hay nhẹ sẽ còn tuỳ thuộc vào cơ địa và cách chăm sóc khu vực cắt mí. Vậy nên các hoàn toàn không cần lo lắng gì về vấn đề này khi lựa chọn cắt mí cả.

Cắt mí mắt bao lâu hết sưng?

Sau khi cắt mí thì tình trạng sưng là tình trạng phổ biến nhất và hầu như ai cũng gặp phải. Có nhiều người sau khi cắt sẽ bị tình trạng sưng khá lâu. Theo các bác sĩ thì cắt mí là một tiểu phẫu đơn giản, nên vết mổ sẽ không sưng quá lâu. Thông thường tình trạng sưng vùng xung quanh vết mổ chỉ kéo dài khoảng 7 đến 10 ngày. Quá trình khi mắt bắt đầu sưng và giảm dần sẽ trải qua 3 giai đoạn chính:

  • Giai đoạn 1: Từ 2 đến 3 ngày đầu sau khi cắt mí thì phần mí sẽ sưng và có hơi đỏ một tí. Một số người sẽ xuất hiện các vết đỏ hoặc bầm tuỳ theo cơ địa. Đây là dấu hiệu rất bình thường, nên các bạn không cần quá lo lắng.
  • Giai đoạn 2: Từ 7 đến 10 ngày sau thì mí mắt sẽ giảm sưng và không còn đỏ nhiều. Thời điểm này các bạn sẽ đến nơi phẫu thuật để thực hiện cắt chỉ. Vết khâu đã có phần lành lại, nhưng chưa hoàn toàn trở nên ổn định. Nên là đối với một số người có thể vẫn chưa cắt chỉ được, cần theo dõi và chăm sóc thêm vài ngày nữa.
  • Giai đoạn 3: 2 tuần sau khi cắt mí, khi bạn đã thực hiện cắt chỉ rồi thì mí mắt sẽ bắt đầu vào nếp tự nhiên. 
Để có cắt mí đẹp thì các bạn cần có thời gian nghỉ ngơi để vết thương phục hồi
Để có cắt mí đẹp thì các bạn cần có thời gian nghỉ ngơi để vết thương phục hồi

Đối với một số người có thể vết sưng sẽ kéo dài hơn. Có thể là do việc chăm sóc sau cắt mí chưa đúng cách hoặc do cơ địa. Tuỳ vào từng trường hợp sẽ có hướng giải quyết khác nhau, nếu muốn cắt mí đẹp thì các bạn vẫn nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ. Và khi có tình trạng vết mổ sưng hơn 1 tháng thì cần phải đến phòng khám để kiểm tra.

6 điều cần nhớ để cắt mí đẹp, không sẹo

Mặc dù đây là một cuộc tiểu phẫu, nhưng khi đụng dao kéo vào da thịt thì cũng khá nguy hiểm. Vậy nên các bạn buộc phải chăm sóc thật kỹ cho vết mổ, cũng như kiêng cử để vết mổ mau lành. 6 lưu ý sau đây sẽ giúp các bạn cắt mí đẹp, không để lại sẹo sau khi phẫu thuật. 

Cắt mí đẹp và tự nhiên sau khi được chăm sóc và vệ sinh kỹ lưỡng
Cắt mí đẹp và tự nhiên sau khi được chăm sóc và vệ sinh kỹ lưỡng

Vệ sinh vết mổ

Để cắt mí đẹp, không sẹo thì các bạn cần lưu ý về vấn đề vệ sinh vết mổ sau khi phẫu thuật. Dù vết mổ đã được khâu lại nhưng nó cũng dễ bị nhiễm trùng. Các bạn nên ghi nhớ lời dặn từ bác sĩ và chăm sóc, vệ sinh vết mổ đúng cách. Nếu kỹ hơn các bạn nên đến phòng khám để được rửa vết thương chuẩn y khoa. Còn không các bạn vẫn có thể tham khảo nước rửa, dụng cụ rửa để mua về tự làm tại nhà.

Dùng thuốc theo đơn

Bên cạnh việc vệ sinh vết mổ, bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn đơn thuốc. Đây là những loại thuốc giúp vết thương mau lành, kháng sinh,…. Các bạn nên mua thuốc và sử dụng theo đơn mà bác sĩ cho. Nên hỏi bác sĩ thật kỹ về các loại thuốc uống và thuốc bôi để vết cắt mí đẹp và tự nhiên hơn. Tránh tình trạng uống thuốc theo lời khuyên của những người không có kinh nghiệm. Điều đó sẽ gây nên những rủi ro xấu cho vết mổ và sức khoẻ của bạn.

Tránh va chạm

Khu vực quanh vết mổ, vùng mắt sau khi cắt mí sẽ khá là nhạy cảm. Để cắt mí đẹp, không sẹo các bạn nên tránh va chạm vào khu vực đó, nhất là dùng tay sờ vào. Quan trọng nhất là hạn chế để khu vực vết mổ hay vùng mắt bị dính bụi bẩn. Vì nó sẽ gây nên nhiễm trùng và đôi khi là gây tổn hại đến cho vùng mắt của bạn.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc hạn chế trang điểm hay bôi các chất dưỡng da lên vùng mắt. Nếu có thuốc thoa theo đơn của bác sĩ, thì các bạn có thể sử dụng. Còn lại không nên để bất kỳ chất hay bụi bẩn gì bám vào vùng mắt.

Tránh va chạm hay để bám bụi lên khu vực quanh mắt để cắt mí đẹp và không để lại sẹo
Tránh va chạm hay để bám bụi lên khu vực quanh mắt để cắt mí đẹp và không để lại sẹo

Để mắt nghỉ ngơi

Nhiều người sau khi cắt mí sẽ không để ý đến vấn đề này, nhưng thực tế nó vô cùng quan trọng. Nếu bạn để mắt hoạt động quá lâu sẽ dẫn đến mỏi mắt và ảnh hưởng đến vùng mí. Vậy nên hãy hạn chế việc để làm việc, nhìn vào màn hình máy tính, điện thoại quá lâu. Nên có thời gian nghỉ ngơi hợp lý dành cho đôi mắt.

Không dùng chất kích thích

Sau khi thực hiện cắt mí xong, các bạn không nên dùng các chất kích thích. Trong đó sẽ bao gồm cả rượu, bia, thuốc lá,… Những thứ này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn và ảnh hưởng đến vết mổ. 

Chế độ dinh dưỡng

Một điều mà nhiều người rất quan tâm đó là để cắt mí đẹp sau phẫu thuật thì nên ăn gì và không nên ăn gì. Để tránh để lại sẹo, thì các bạn sẽ không nên ăn những thực phẩm làm tăng collagen. Đó là những thực phẩm khiến cho vết mổ có khả năng trở thành sẹo lồi sau khi lành lại. Một số thức ăn như là nếp, rau muống, thịt bò, bắp, hải sản, đậu phụ,… 

Nếu bạn thắc mắc về vấn đề muốn cắt mí đẹp thì kiêng đồ nếp bao lâu, cắt mí có được ăn đậu phụ không,.. Thì nó cũng sẽ còn tuỳ thuộc vào tình trạng vết mổ. Bạn chỉ có thể ăn đậu phụ, nếp hay các thực phẩm tương tự khi vết mổ đã hoàn toàn lành lại. Thường là sau khi cắt khoảng 1 tháng là có thể ăn lại được các thực phẩm đó rồi. Nên đừng lo lắng về việc mà mình phải kiêng cử hoàn toàn nó trong thời gian dài nhé.

Kết luận

Vừa rồi là những điều quan trọng cần nhớ để cắt mí đẹp không để lại sẹo. Mong là những thông tin này sẽ giúp các bạn có thể yên tâm hơn trong việc cắt mí mắt để cải thiện nhan sắc. Đừng quên theo dõi trang Nari để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích khác về lĩnh vực này. Chúng tôi sẽ cập nhật thường xuyên để giải đáp những thắc mắc của các bạn.